Bí quyết chọn hải sản tươi ngon không nhiễm hóa chất

Từ xưa đến nay, hải sản luôn được biết đến là một loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, hải sản chứa nhiều canxi và các loại vitamin A, D giúp sáng mắt và đẹp da. Tuy nhiên, các loại hải sản ươn, bị nhiễm hóa chất không còn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để phân biệt và lựa chọn được đồ biển ngon. Cùng ghi lại những lưu ý sau nhé!

Hải sản tươi ngon

Cách chọn cá biển tươi ngon

– Chọn cá không có mùi, mang đỏ tươi hoặc hồng nhạt, nắp mang khép chặt. Nếu mang cá có màu hồng thẫm hoặc thâm hẳn thì chứng tỏ cá bị nhiễm chì hoặc bị ươn.

– Chú ý mắt cá, nếu cá tươi thì mắt cá trong và sáng. Mắt cá ươn sẽ đục, giác mạc nhăn nheo. Ấn vào bụng cá, nếu thấy thịt cá rắn chắc, đàn hồi thì đấy là cá tươi.

– Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt vào thân, không niêm dịch và có mùi hôi.

Lưu ý:

Nếu cá biển bảo quản quá lâu hoặc sử dụng hàn the, urê thì cá vẫn giống như cá tươi. Nhưng thịt không còn đàn hồi, ngửi kĩ sẽ thấy mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Cá không nhiễm hóa chất

Cách chọn mực tươi

– Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá… Nhưng bất kể loại mực nào thì bạn cũng nên chọn những con có phần đầu dính chặt vào thân. Mùi quá tanh thịt không nhão và chuyển màu xanh.

– Đối với mực nang: Chọn những con to, mình dày. Có màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.

– Đối với mực ống: Chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.

Chọn mực tươi ngon

Cách chọn tôm tươi ngon

– Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận. Sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên. Để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng và nhất là không có mùi tanh, ươn.

– Với tôm hùm: chọn tôm vỏ bóng, càng xanh trong. Với tôm he: chọn tôm sáng hồng, mắt xanh, tốt nhất là chọn những còn sống. Với tôm sú: chọn tôm vỏ trơn bóng, sống giữa lưng tươi, trong.

Mẹo nhỏ:

Khi đi mua tôm, bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì 100% tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.

Chọn tôm tươi ngon

Chọn cua tươi ngon

Do cua khỏe, sống dai, dễ bảo quản nên để chọn được cua ngon chỉ cần cấc lưu ý sau:

– Cua còn sống, màu xám đục, yếm to, bám chặt vào thân cua. Các gai trên càng và mai cua vẫn sắc.

– Không chọn cua có phần càng và mai màu màu xanh xám. Ấn vào phần yếm thấy mềm vì đây là những con cua xốp, mọng nước, ít thịt.

Chọn mua ghẹ tươi ngon

Cách chọn ghẹ cũng tương tự với chọn cua nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Chọn ghẹ có kích thước vừa phải, lớn bằng bàn tay người lớn là vừa đẹp. Ghẹ chắc, bấm vào yếm không lún là những con ghẹ ngon.

– Đối với ghẹ thịt: Nên chọn ghẹ đực yếm nhỏ. Phần sát yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo chắc. Ấn vào không bị lõm là ghẹ ngon, nhiều thịt.

– Đối với ghẹ gạch: nên chọn ghẹ cái yếm lớn, màu ngả vàng như màu đất phèn, chân chắc.

– Không mua ghẹ vào giữa tháng vì tại thời điểm này thịt ghẹ vừa nhão vừa mềm ăn không ngon.

Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình nhé!

Nguồn: Sưu tầm