Cá bạc má được biết đến là loại thực phẩm tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau mang đến những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người.
Giới thiệu thông tin về cá bạc má
Cá bạc má thuộc họ cá thu ngừ, thường được tìm thấy ở Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương cũng như các vùng biển xung quanh. Loài cá này thường có chủ yếu ở các vùng biển ấm áp, nông với phạm vi kéo dài từ Biển Đỏ và Đông Phi ở phía tây Indonesia. Từ Trung Quốc và quần đảo Ryukyu ở Úc, Melanesia và Samoa ở phía nam. Đồng thời, chúng cũng phân bố ở vùng Địa Trung Hải qua kênh đào Suez.
Loài cá này có hình dáng thuôn dài, hơi dẹt bên, đuôi mảng và mỗi bên có khoảng 2-3 gờ da nổi. Cá sở hữu 2 vây lưng rời nhau, sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn có các vây phụ, còn vây ngực của chúng nằm cao. Loài cá này có đặc tính bơi nhanh và khỏe nên thích hợp với lối di chuyển xa. Ở Việt Nam, cá bạc má mà ngư dân đánh bắt được có chiều dài khoảng từ 72mm – 280 mm.
Giá trị dinh dưỡng của cá bạc má
Hiện nay loại cá này hoàn toàn được đánh bắt tự nhiên và mang đi ủ đông cấp tốc ở nhiệt độ từ -30 đến -40 độ C. Hình thức này giúp cá giữ được độ tươi ngon mà không cần dùng đến chất bảo quản. Thành phần dinh dưỡng tính trong 100g thịt cá sẽ bao gồm:
- Nước: 76.3g
- Protein: 19.8g
- Lipit: 2.5g
- Canxi: 43mg
- Photpho: 204mg
- Sắt: 0.6mg
- Natri: 94mg
- Vitamin A: 97mg
- Vitamin PP: 3.8mg
Công dụng của cá bạc má đối với sức khỏe con người
Cá bạc má giàu thành phần dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất. Do đó, nguồn thực phẩm tươi ngon này cũng sẽ mang đến cho sức khỏe con người những lợi ích khác nhau.
Cung cấp dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch
Trong cá chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như protein, các vitamin, sắt, kẽm, khoáng chất, canxi, photpho… để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần axit béo của cá còn có tác dụng chống viêm sưng, phục hồi vết thương và nâng cao hệ miễn dịch. Nhất là đối với trẻ em, người mới ốm dậy hoặc phẫu thuật.
Hỗ trợ tốt cho mắt
Trong 100g cá bạc má có đến 97mg hàm lượng vitamin A. Do đó, thực phẩm này có thể ngăn ngừa tình trạng thị lực kém ở người già và trẻ em. Hơn nữa, hàm lượng Omega 3 cao trong cá cũng giúp mắt sáng hơn, hạn chế mỏi và khô mắt trong môi trường làm việc khắc nghiệt.
Tốt cho hệ tim mạch và trí não
Cá bạc má cung cấp cho cơ thể nguồn axit béo Omega 3 dồi dào. Chất này có khả năng giảm thiểu lượng mỡ thừa trong máu, ngăn ngừa chứng đột quỵ. Đồng thời, nó cũng hạn chế các mảng bám trong thành động mạch, giúp hệ tim mạch hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra, Omega 3 còn hỗ trợ rất tích cực cho sự phát triển của não bộ.
Khám phá các món ăn ngon từ cá bạc má
Cá bạc má không chỉ là thực phẩm được sử dụng phổ biến ở nông thôn mà các gia đình ở thành phố cũng rất ưa chuộng loại cá này. Không chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe, cá còn đem đến hương vị thơm ngon cho bữa ăn của mỗi gia đình.
Cá kho tiêu
Với món này, bạn chọn cá tươi đem về cắt bỏ phần mang, vây, đuôi và bỏ ruột rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng. Sau đó, xả lại bằng nước lạnh cho cá hết mùi tanh rồi cắt thành hai khúc. Hãy ướp vào cá các gia vị bao gồm: tiêu xay, muối, bột ngọt, hành tím băm nhỏ, nước mắm ngon sao cho vừa miệng. Khoảng 30 phút sau gia vị đã ngấm vào cá thì bắc lên bếp để kho. Chú ý vặn lửa nhỏ liu riu cho cá chín, thấm gia vị mặn mà.
Chiên giòn
Cá mua về làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chặt đôi nếu cá to. Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho tỏi băm phi thơm vào. Tiếp tục cho cá vào chiên giòn 1 mặt thì lật ngược lại. Bạn chiên đến khi cá chín và có màu vàng đều. Sau khi chiên xong, chúng ta có thể bày ra địa và chấm cùng với nước mắm pha chua ngọt.
Lời kết
Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về loài cá bạc má. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao.