• Cá ngừ bông là đặc sản hàng đầu được rất nhiều gia đình Việt yêu thích.
  • Mức độ ưa chuộng của loài cá này được sánh ngang bằng với cá thu.
  • Loài cá này không chỉ ngon miệng mà còn mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao khi chế biến thành món ăn. Vì vậy, cá ngừ bông đang trở thành loại thực phẩm có sức hút lớn đối với các bà nội trợ.
  • Các món ngon có thể chế biến: nướng, kho cay, nấu canh chua,…

"Chúng tôi có năng lực cung ứng đơn hàng từ 10kg đến 10 tấn cho mã hàng này"

Click để gửi email đặt số lượng lớn

Việt Nam là nước sở hữu vùng biển rộng lớn cùng hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Do đó, các ngư dân biển luôn có cơ hội để đánh bắt được nguồn hải sản tươi ngon, nhất là cá ngừ bông. Loài cá này không chỉ ngon miệng mà còn mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao khi chế biến thành món ăn. Vì vậy, cá ngừ bông đang trở thành loại thực phẩm có sức hút lớn đối với các bà nội trợ.

Giới thiệu thông tin về cá ngừ bông

Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis. Loài cá này có thân hình thuôn dài, với kích thước từ 0.48 – 0.6 m. Cơ thể cá không có vảy nhưng đường bên và giáp ngực vảy rất phát triển. Phần đầu và bề mặt cơ thể của cá ngừ bông có màu xanh đen, còn mặt và bụng cá thì mang màu trắng bạc. Đặc biệt, dưới vây ngực xuất hiện những đốm màu sậm hoặc đen.

Cá ngừ thường tập trung thành từng đàn lớn khoảng 100 – 500 cá thể. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, giáp xác, mực, động vật nổi. Hiện nay loài cá này phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia hay Trung Bộ của Việt Nam. Thịt cá rất ngon nên được dùng để làm đồ hộp và chế biến đông lạnh với giá trị thương mại cao.

Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis
Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ bông

Cá ngừ bông là đặc sản hàng đầu được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Mức độ ưa chuộng của loài cá này được sánh ngang bằng với cá thu. Thịt cá rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng với cá thành phần cụ thể như sau:

  • Năng lượng: 87 kcal
  • Đạm: 21 g
  • Canxi: 44 mg
  • Kali: 518 mg
  • Sắt: 1000 mcg
  • Nước: 77.9 g
  • Chất béo: 300 mg
  • Phốt pho: 206 mg
  • Natri: 78 mg
  • Vitamin A: 5 mcg

Công dụng của cá ngừ bông đối với sức khỏe con người

Những món ăn ngon từ cá ngừ bông sẽ giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị. Đặc biệt là sau những ngày dài ăn các món thịt. Bên cạnh đó, nguồn hải sản này còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Cá ngừ có ít chất béo nhưng lại giàu hàm lượng protein nên làm giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa cá còn giảm thiểu lượng lipid trong máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Loại thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, tim mạch, béo phì…

Cá ngừ tốt cho gan

Trong cá ngừ chứa nhiều DHA, EPA và Taurine có khả năng giảm lượng chất béo trong máu và kích thích sự tái sinh của các tế bào gan. Khi nạp lượng cá ngừ vừa đủ mỗi tuần, chúng ta sẽ giảm được nguy cơ gan nhiễm mỡ và một số chứng bệnh phổ biến ở gan.

Nguồn hải sản này còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình
Nguồn hải sản này còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình

Bổ sung sắt cho người thiếu máu

Các loại cá ngừ đều chứa hàm lượng sắt cao và dễ dàng hấp thu bởi cơ thể con người. Đây là thành phần giúp tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Do đó, nguồn thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai và trẻ em.

Các món ăn ngon chế biến từ cá ngừ bông

Cá ngừ bông không thịt không quá béo, khi chế biến thịt rất chắc và có thể tách ra thành từng thớ. Khi ăn chúng ta có thể cảm nhận rõ hương vị ngọt của cá biển và vị bùi vô cùng đặc biệt. Nếu chưa biết rõ về các món ăn làm từ loại cá này bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Làm món kho cay

Cá ngừ bông mua về làm sạch, loại bỏ ruột và cắt thành khúc. Sau đó, mang cá ướp với các nguyên liệu bao gồm: hành khô, 2 muỗng canh riềng xay, 1 muỗng canh ớt chưng, 1 muỗng canh mắm tôm bắc, 2-3 muỗng canh mắm nước, 1 muỗng canh mật mía, 1 muỗng canh mỡ nước, 1/2 muỗng cafe tiêu bột, nước hàng.

Trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt cá và để trong khoảng 10 phút thì xếp vào nồi kho. Tiếp theo đổ nước xâm xấp cá trong nồi và đun lửa to đến khi sôi chín cá. Lúc này bạn hạ nhỏ lửa để nồi cá gần cạn nước là được. Món này thưởng thức cùng cơm nóng sẽ vô cùng đạm đà.

Làm món kho cay với cá ngừ
Làm món kho cay với cá ngừ

Cá ngừ bông nướng

  • Cá làm sạch và cắt thành từng miếng khoảng bằng lòng bàn tay. Khi cá ráo nước bạn ướp với một ít tỏi, hành tím đã băm nhỏ, tiêu đen.
  • Sau 15 phút cá ngấm gia vị thì lấy giấy bạc gói lại thật kín cùng với hành tỏi để chuẩn bị đưa lên bếp nướng.
  • Bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc cho vào lò nướng đều được. Tuy nhiên dùng than sẽ đảm bảo độ thơm ngon đúng độ hơn.
  • Sau khi cá chín bạn bày ra đĩa và chấm cùng với một bát nước mắm gừng để tăng vị đậm đà của cá.
Làm món nướng
Cá ngừ bông nướng

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về cá ngừ bông. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao.