Cá dứa là đặc sản được rất nhiều người yêu thích, bởi phần kỳ bụng và màu đuôi của cá có rất giống với quả dứa. Bên cạnh đó, thịt loài cá này cũng chứa rất nhiều những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của con người.
Giới thiệu thông tin về cá dứa
Cá dứa hay còn được gọi là cá tra bần, đây là loài cá thuộc họ với cá tra. Loài cá này sở hữu giá trị kinh tế vô cùng lớn nên được đánh giá là loại cá da trơn được nuôi rất nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu có dịp ghé qua vùng đất này nếu bạn không mang về một ít khô cá dứa thì thật đáng tiếc.
Dòng cá này có cân nặng tương đối lớn, một chú cá trưởng thành có thể nặng từ 15 – 20kg/con còn chiều dài thì khoảng 70 cm. Thịt của cá theo đánh giá thì vô cùng đậm đà, rất ngậy và ít mỡ, săn chắc lại không hề tanh. Thân hình giống cá này hơi dẹt, thuôn dài nhưng thắt lại về phía phần đuôi. Đầu của cá có hơi giống với cá trê nhưng loài cá này không hề có râu.
Giá trị dinh dưỡng của cá dứa
Cá dứa thuộc loại cá da trơn nên dược tính của giống cá này khá giống với cá trê. Tức là chúng sở hữu vị ngọt rất tự nhiên, tính bình và không hề có độc. Một số thầy thuốc còn nghiên cứu và kết luận rằng khi kết hợp cá dứa cùng với những nguyên liệu khác nhau sẽ trở thành bài thuốc tăng cường sức khỏe cho con người vô cùng tốt.
Ngoài ra, trong thịt của loài cá này có chứa hàm lượng rất lớn những vitamin như A, E, D cùng các vi chất DHA, omega-3. Vậy nên thịt loài cá này rất tốt cho trẻ em cũng như người già. Không chỉ giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách tốt nhất mà còn giúp người già giảm trừ lão hóa, tăng cường trí nhớ và thị lực.
Công dụng của cá dứa đối với sức khỏe con người
Công dụng của cá dứa đối với sức khỏe con người không phải ai cũng biết. Tại sao loài cá này lại được yêu thích và coi là đặc sản hàng đầu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đó là bởi:
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tắc nghẽn mạch máu
Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu hiện nay thì trong mỡ của cá không chứa Cholesterol. Vì thế dù sử dụng cá thường xuyên bạn cũng không cần lo lắng mắc phải những căn bệnh về tắc nghẽn mạch máu bởi Cholesterol cao. Vậy nên cá phù hợp với người cao tuổi và những người dễ mắc phải bệnh tim mạch.
Tăng cường trí nhớ, phát triển trí não
Trong thịt cá có chứa hàm lượng rất lớn DHA và omega 3, đây đều là những chất vô cùng cần thiết cho việc tăng cường trí nhớ và phát triển trí não. Cá vì thế được các chuyên gia khuyên nên sử dụng thường xuyên cho người già và trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang trong quá trình trưởng thành, tuổi ăn tuổi lớn.
Cung cấp những dưỡng chất cần thiết
Thịt cá vô cùng săn chắc lại ngon ngọt và chứa nhiều đạm nên được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, trong cá còn chứa hàm lượng rất lớn những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế nếu bạn đang bị suy nhược, chán ăn, cơ thể gầy yếu thì nên bổ sung thịt cá này vào bữa cơm hàng ngày.
Khám phá những món ăn ngon từ cá dứa
Từ cá dứa bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Một số món để bạn tham khảo như:
Cá dứa kho thơm
Nguyên liệu
- 5 khứa cá dứa
- 1 quả dứa
- 1 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 2 trái ớt tươi
- Nước màu, đường, hạt nêm
- Muối, nước mắm, hạt tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Cá dứa được đem đi sơ chế kỹ càng rồi để cho ráo nước
- Bước 2: Hành khô bóc bỏ lớp vỏ khô rồi băm thật nhỏ.
- Bước 3: Đem cá ướp cùng hành khô băm nhỏ trộn cùng 1 muỗng nước mắm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 3 muỗng nước màu trong 10 phút.
- Bước 4: Dứa đem đi gọt vỏ rồi bỏ mắt và thái thành từng lát mỏng.
- Bước 5: Hành lá rửa thật sạch, thái nhỏ và để riêng phần đầu hành, ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát.
- Bước 6: Bạn xếp cá vào bên trong nồi cho phần trắng của hành cùng ớt tươi xuống dưới rồi cho dứa lên trên đun 10 phút.
- Bước 7: Cho nước xăm xắp mặt cá rồi đun nhỏ lửa đến khi cạn thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
Canh chua cá dứa
Nguyên liệu
- 1 con cá dứa nhỏ cỡ 500g
- 1 vắt me, nước mắm, muối, đường, ớt tươi
- Bạc hà, đậu bắp, cà chua, quả thơm, giá, rau thơm
Cách thực hiện
- Bước 1: Cá cắt thành từng khúc sau khi đã rã đông.
- Bước 2: Rau rửa thật sạch, bạc hà và đậu bắp cắt xéo, thơm cắt miếng vừa ăn, cà chua cắt múi.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào chiên cá đến khi thịt cá săn lại.
- Bước 4: Cho nước sôi vào vắt me để lấy nước cốt,
- Bước 5: Phi hành tỏi cho thơm rồi cho nước sôi vào, cho thêm nước cốt me vào và xương cá nấu cho ngọt nước.
- Bước 6: Cho cà chua, thơm, đậu bắp vào đến khi nước sôi trở lại thì cho giá và bạc hà vào.
- Bước 7: Nêm nêm thêm gia vị vừa ăn
Lời kết
Cá dứa mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe của con người. Chính vì thế bạn nên thêm loại cá này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.