Vùng biển Việt Nam hiện nay đang có sự phân bố của nhiều loại hải sản khác nhau. Trong đó, cá đù là loại đánh bắt thường xuyên hàng năm với số lượng lớn. Hàng ngày, nguồn thực phẩm này cũng được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn bởi thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Giới thiệu thông tin về cá đù
Cá đù có tên khoa học là Sciaenidae, thuộc bộ Cá vược. Chúng thường có ngoài biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới. Hiện nay có khoảng 270 loài trong 70 chi thuộc họ cá này. Ở Việt Nam có 20 loài, trong đó cá đù bạc đánh bắt được nhiều nhất trong tổng sản lượng khai thác cá ở vịnh Bắc Bộ. Ngoài ra, còn rất nhiều loại khác nhau như: cá lù đù kẽm, cá lù đù sóc, cá lù đù lỗ tai đen, cá lù đù đỏ dạ, cá lù đù măng đen.
Về đặc điểm sinh học, cá đù sở hữu thân hình bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to. Phần vây lưng của cá chia thành 2 đoạn, đoạn trước có tia gai cứng còn đoạn sau thì mềm hơn. Điểm đặc biệt của loài cá này có bóng hơi lớn. Một số loài bóng hơi có thể phát ra âm thanh để thông tin cho đồng loại.
Giá trị dinh dưỡng của cá đù
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá đù có nhiều thịt và ít xương, phần thân sau của cá nhiều mỡ nên rất béo. Thịt của cá khi chế biến có vị ngọt dịu, béo ngậy và bùi. Nếu bổ sung đều đặn hàm lượng cá cần thiết cho cơ thể, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng bao gồm:
- Năng lượng: 221 Kcal
- Protein: 72 mg
- Carbohydrate: 32 mg
- Chất xơ: 0.4 mg
- Omega 3: 214 mg/100g
- Sodium: 734 mg
- Calci: 50.4 mg
- Vitamin B12: 0. 2 mcg
- Niacin: 4.4 mg
Công dụng của cá đù đối với sức khỏe con người
Cá đù mang giá trị dinh dưỡng cao, nhất là nguồn cung cấp nhóm B. So với thịt, loài cá này sở hữu nguồn khoáng chất quý hơn cùng các nguyên tố vi lượng dồi dào. Trong cá chứa nhiều clo và flo nên rất tốt cho xương và răng, đặc biệt hữu ích khi làm thực phẩm cho trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai.
Bên cạnh đó, loại cá này cũng dồi dào DHA có khả năng kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Ăn cá thường xuyên có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hạ thấp mỡ máu, chống huyết khối hiệu quả. Đồng thời, dưỡng chất trong cá cũng hạn chế quá trình tạo xơ vữa động mạch và nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ.
Ngoài ra, cá đù rất tốt cho sức khỏe con người do có chứa hàm lượng đạm cân đối với cơ thể. Nguồn thực phẩm này còn giàu chất béo không no omega-3 cần thiết cho quá trình tạo màng tế bào thần kinh. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm này để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cả gia đình.
Một số món ăn ngon được chế biến từ cá đù
Cũng giống như nhiều loại cá biển khác, cá đù có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một số món mang hương vị hấp dẫn và được người dân ưa chuộng như: nướng, nấu canh hay kho. Tùy theo khẩu vị và sở thích bạn có thể chọn cách chế biến phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Cá đù chiên giòn
Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm: 500g cá, 2 muỗng bột chiên giòn, 1 tép tỏi, dầu chiên, tỏi, ớt, chanh và nước mắm ngon. Trước tiên bạn đem cá làm sạch, rửa rồi để cho ráo nước. Cá lăn qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu đang sôi để chiên vàng hai mặt. Cuối cùng phi thơm tỏi và rưới lên trên món cá. Với món này bạn có thể pha nước chấm chanh, tỏi, ớt để chấm cho đậm đà hương vị.
Cá đù một nắng kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu chuẩn bị cần có: 200g khô cá một nắng, 200g thịt ba chỉ, hành tím và gia vị. Khi chế biến, bạn mang cá rửa sạch rồi cắt làm đôi. Thịt ba chỉ rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn, băm nhỏ hành tìm ướp lên cùng với các loại gia vị.
Tiếp theo, bạn bắc nồi thịt vừa ướp lên bếp để xào cho săn lại và hơi cháy cạnh một chút. Cho cá vào nồi cùng với thịt và đổ thêm một bát nước sôi, ớt tươi, hai muỗng canh đường rồi đậy lại kho cá đến khi gần cạn nước. Với món ăn này bạn dùng với cơm nóng sẽ ngon tuyệt.
Lời kết
Như vậy, nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về cá đù. Đây là loài cá mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể con người.