• Mực ống là nhuyễn thể có thân tròn, mình mỏng, hơi dài như hình ống.
  • Đây là một trong những loại mực có hương vị và thịt thơm ngon nhất trong họ hàng nhà mực.
  • Sau khi được kéo lưới lên bờ là được cấp đông tại tàu. Cam kết mực tươi ngon và giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng.
  • Các món ngon có thể chế biến: xào sả ớt, nướng, chiên giòn, nấu lẩu…

"Chúng tôi có năng lực cung ứng đơn hàng từ 10kg đến 10 tấn cho mã hàng này"

Click để gửi email đặt số lượng lớn

Nói đến mực ống, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như: Mực xào cà chua, mực rim mắm tỏi, mực sốt sa tế,… Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và công dụng của loại hải sản này là gì thì không phải ai cũng biết.

Giới thiệu thông tin về mực ống

Mực ống là nhuyễn thể không có vỏ cứng, thân tròn, mình mỏng, hơi dài như hình ống. So với mực lá, phần đuôi của mực ống mỏng và vây ngắn hơn. Phần đầu của loại mực này có 2 xúc tu và 8 râu nhỏ cùng đôi mắt trong suốt, to tròn. Mực ống có nhiều đốm màu hồng trên da bao phủ toàn bộ thân và đầu. Đặc biệt, mực ống còn được trang bị một túi mực đen để làm vũ khí tấn công lại kẻ thù.

Thịt của mực ống dai, giòn, ngọt mặn tự nhiên của biển, đồng thời đây cũng là một trong những loại mực ngon nhất trong họ hàng nhà mực. Ở nước ta hiện nay, mực ống phân bổ ở nhiều vùng biển trải dài từ Bắc vào Nam và rất dễ đánh bắt.

Thịt của mực ống dai, giòn, ngọt mặn tự nhiên của biển
Thịt của mực ống dai, giòn, ngọt mặn tự nhiên của biển

Giá trị dinh dưỡng của mực ống

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà mực ống còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với thịt, cá và một số loại hải sản khác. Vậy nên, loại mực này được xếp vào danh sách những tinh hoa ẩm thực với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt hảo. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong 100g thịt loại hải sản này có chứa:

  • Năng lượng: 92 calo
  • Chất béo: 2%
  • Chất bột đường: 1%
  • Protein: 31%
  • Sắt: 4%
  • Vitamin A: 1%
  • Vitamin C: 8%
  • Canxi: 3%
  • Vitamin B12: 22%
  • Choline: 65mg
  • Đồng: 95%
  • Selen: 64%
  • Phốt pho: 22%
  • Magie: 8%
Loại mực này được xếp vào danh sách những tinh hoa ẩm thực với giá trị dinh dưỡng cao
Loại mực này được xếp vào danh sách những tinh hoa ẩm thực với giá trị dinh dưỡng cao

Công dụng của mực ống với sức khỏe con người 

Mực ống là loại hải sản thơm ngon, giàu dưỡng chất được nhiều người ưa chuộng. Sau đây là một số công dụng mà thực phẩm này mang đến cho sức khỏe con người:

Hỗ trợ giảm cân

Mực ống chứa rất nhiều chất béo không no Omega 3, chất đạm, protein,… Nên có vai trò rất lớn trong việc tăng cơ, giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ trong cơ thể. Từ đó giúp giảm cân và duy trì vóc dáng cân đối cho mọi người.

Tái tạo hồng cầu

Không chỉ là loại hải sản thơm ngon mà mực ống còn có hàm lượng sắt cao trong thành phần. Vậy nên có công dụng rất hữu ích đối với cơ thể trong quá trình tái tạo hồng cầu. Từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu rất tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh.

Mực là thực phẩm mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe người sử dụng
Mực là thực phẩm mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe người sử dụng

Tăng cường sức đề kháng

Trong thành phần của mực ống có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào nên có vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại mọi bệnh tật. Vậy nên, đây là nguồn thực phẩm mà bạn nên bổ sung thường xuyên.

Khám phá những món ăn ngon từ mực ống

Với đặc tính dễ chế biến, mực ống có thể kết hợp với nhiều gia vị, thực phẩm khác để tạo thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Sau đây là một số món ngon từ mực ống và cách chế biến, bạn có thể tham khảo để thực hành tại nhà:

Mực nhồi thịt chiên

Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai: 200g
  • Mực ống tươi: 300g
  • Nấm tai mèo: 3 tai
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, mì chính, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu,…

Cách làm:

  • Bước 1: Mực rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Thịt băm nhuyễn cùng hành khô. Nấm mèo ngâm nước cho nở và băm nhỏ, trộn cùng thịt và một chút gia vị.
  • Bước 3: Nhồi hỗn hợp thịt ở bước 2 vào nhồi vào thân mực. Sau đó, sử dụng tăm để ghim lại cho chắc.
  • Bước 4: Đun dầu sôi mà cho mực vào chiên nhỏ lửa cho tới khi chín vàng.
  • Bước 5: Vớt mực ra cho ráo dầu và ăn nóng chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
Đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn với món mực ống nhồi thịt chiên
Đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn với món mực ống nhồi thịt chiên

Mực xào sa tế

Nguyên liệu:

  • Mực ống: 500g
  • Sa tế: 1 lọ
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Cần tây: 1 cây
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu…

Cách làm:

  • Bước 1: Mực làm sạch, luộc sơ và ướp cùng chút gia vị khoảng 10 – 15 phút cho ngấm. Hành tây gọt vỏ và bổ múi cau. Cần tây nhặt, rửa sạch và cắt khúc khoảng 3 – 4cm.
  • Bước 2: Phi thơm tỏi băm cùng sa tế và chút dầu ăn . Sau đó cho mực vào đảo đều khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành tây, cần tây vào xào khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho hành lá đảo đều. Có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị.

Lời kết

Bổ sung mực ống vào chế độ dinh dưỡng thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, cải thiện hoạt động của các cơ quan và luôn tràn đầy năng lượng.

"Chúng tôi có năng lực cung ứng đơn hàng từ 10kg đến 10 tấn cho mã hàng này"

Click để gửi email đặt số lượng lớn