• Mực nang tươi được đánh bắt trực tiếp từ biển, là loại mực nang câu, sớ thịt dày.
  • Sau khi được kéo lưới lên bờ là được cấp đông tại tàu. Cam kết mực tươi ngon và giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng.
  • Các món ngon có thể chế biến: xào sả ớt, nướng, chiên giòn, nấu lẩu…

"Chúng tôi có năng lực cung ứng đơn hàng từ 10kg đến 10 tấn cho mã hàng này"

Click để gửi email đặt số lượng lớn

Ở những vùng biển nước ta, mực nang là một trong những loại hải sản rất phổ biến. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến, loại nhuyễn thể này còn là mặt hàng xuất khẩu mang đến giá trị kinh tế cao.

Giới thiệu thông tin về mực nang

Mực nang hay còn được biết đến với tên gọi khác là mực mai. Đây là một trong những loại động vật thân mềm, có xương sóng, không có vỏ cứng thuộc dòng họ mực.

Mực nang có hình dáng gần giống với chữ W và có một lớp vỏ bên lớn như một chiếc mai rùa. Đầu và thân mực tách rời nhau, phần đầu có 2 xúc tu lớn và 8 vòi ngắn xung quanh. Một con mực mai trưởng thành sẽ có kích thước khoảng từ 15 – 25cm. Tuy nhiên, có những con nặng tới 10.5kg và dài khoảng 50cm.

Mực mai có mình dày, thịt giòn, dai, vị hơi nhạt nên thường không được sử dụng để làm gỏi mà phải kết hợp thêm nhiều gia vị để tạo món ăn hấp dẫn. Ở Việt Nam, loại mực này có rất nhiều ở những vùng biển thuộc Duyên hải miền Trung và Nam Bộ.

Mực nang hay còn được biết đến với tên gọi khác là mực mai
Mực nang hay còn được biết đến với tên gọi khác là mực mai

Giá trị dinh dưỡng 

Mực mai là loại nhuyễn thể dễ ăn, thịt thơm ngon. Đây còn là loại hải sản lành tính nên tất cả mọi đối tượng ở mọi độ tuổi đều có thể sử dụng. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm phổ biến được nhiều bà nội trợ lựa chọn và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn.

Mặt khác, mực mai còn là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao với thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Đồng, kẽm, sắt, canxi, phốt pho, Niacin , Omega 3, selen, vitamin nhóm B,… Vậy nên, đây chính là nguồn thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung thường xuyên cho cơ thể.

Đây còn là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao
Đây còn là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao

Công dụng của mực nang với sức khỏe con người 

Trong tất cả các loại mực thì mực mai là loại hải sản phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi trong loại động vật thân nhuyễn này chứa rất nhiều kẽm, magie, omega-3, đạm,… mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mặt khác, trong Đông Y, mực mai còn được biết đến như là một dược liệu với vị mặn, ngọt, tính ấm và chữa được rất nhiều bệnh như:

  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng Alzheimer.
  • Bổ sung sức đề kháng cho cơ thể.
  • Thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn.
  • Tăng cường trí nhớ ở người già và kích thích trí não ở trẻ nhỏ.
  • Điều hòa khí huyết, kinh nguyệt ra nhiều ở phụ nữ
  • Điều trị tăng huyết áp, ngăn ngừa béo phì
  • Hỗ trợ điều trị chứng đại tiện ra máu cục
  • Giúp làm tan tụ máu, bầm tím
  • Cải thiện chức năng sinh lý, bồi bổ thể lực ở nam giới
  • Kích thích hồng cầu tạo máu, tăng khả năng tuần hoàn máu và đẩy lùi các chứng bệnh về tim mạch.
Món ăn từ mực bổ sung chất có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn
Món ăn từ mực bổ sung chất có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn

Khám phá những món ăn ngon từ mực nang

Mực mai được rất nhiều người yêu thích và chế biến thành những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như:

Mực nang sốt cay

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 2kg
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Tỏi, hành tím: 2 củ
  • Gia vị: Tương ớt, nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường

Cách làm:

  • Bước 1: Mực làm sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả rửa sạch, thái lát.
  • Bước 3: Cho gừng, sả, nước vào nồi đun sôi và cho mực vào luộc khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Đun sôi dầu và cho tỏi, hành băm nhuyễn, gừng thái sợi vào xào chín vàng. Sau đó cho tương ớt, đường, nước lọc, nước mắm, mì chính vào nêm nếm cho vừa ăn. Đun sôi hỗn hợp khoảng 3 phút và tắt bếp.
  • Bước 5: Cho mực ra đĩa và dưới hỗn hợp nước sốt ở bước 4 lên trên, dùng nóng.
Mực nang sốt cay là món ăn đưa cơm nhất trong những ngày mưa
Mực nang sốt cay là món ăn đưa cơm nhất trong những ngày mưa

Mực nang nhúng giấm

Nguyên liệu:

  • Mực nang tươi: 500g
  • Giấm: 200ml
  • Nước dừa: 300ml
  • Sả: 3 – 4 cây
  • Tỏi: 2 củ
  • Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, mì chính, hạt nêm,…

Cách làm:

  • Bước 1: Mực nang làm sạch và thái miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, đập dập. Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhỏ.
  • Bước 2: Phi thơm tỏi và sả cùng chút dầu ăn. Sau đó thêm nước dừa, giấm đun sôi và cho đường, muối, mì chính,… nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 3: Nhúng mực vào nước ở bước 2 cho chín rồi vớt ra ăn nóng và chấm kèm nước mắm chua cay.

Mực nang nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • Mực nang tươi: 500g
  • Gừng: 1 củ
  • Sa tế: 3 thìa cà phê
  • Mật ong: 100ml
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, mì chính, hạt nêm,…

Cách làm:

  • Bước 1: Mực làm sạch và thái miếng vừa ăn và ướp cùng tỏi, gừng băm nhỏ, sa tế và chút gia vị trong vòng 15 – 20 phút.
  • Bước 2: Quét mật ong lên hai mặt của mực, xếp lên vỉ và đặt lên bếp nướng chín đều.
  • Bước 3: Mực chín ăn nóng kèm muối tiêu chanh hoặc mù tạt.

Lời kết

Mực nang không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng cao mà còn đem lại nhiều công dụng to lớn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung nguồn thực phẩm này cho cơ thể trong những bữa ăn hàng ngày.

"Chúng tôi có năng lực cung ứng đơn hàng từ 10kg đến 10 tấn cho mã hàng này"

Click để gửi email đặt số lượng lớn

0707 40 40 40