Bí quyết lựa chọn và làm sạch mực ống tươi ngon

Mực có nhiều loại vậy làm sao để chọn được mực ống tươi và các món ngon từ mực? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Mực tươi

Cách chọn mực ống tươi ngon:

Nhìn màu sắc mực:

Nếu là mực ống tươi thì lớp da có màu nâu đậm hoặc màu trắng bóng chứ không đục.

Cảm nhận độ săn chắc của mực:

Nếu muốn biết mực tươi hay không, hãy dùng tay ấn vào phần thịt. Nếu sau khi thả tay ra mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu vậy là mực tươi. Còn nếu như thịt mực mềm, nhão không có độ đàn hồi là mực đã ươn.

Chú ý màu mắt mực:

Mực tươi sẽ có mắt rất sáng, trong thậm chí chị em có thể nhìn thấy rõ con ngươi. Còn nếu mực không ngon mắt sẽ mờ và đục.

Kiểm tra râu mực:

Mực ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu. Vì vậy, khi mua mực bạn cần lưu ý đếm đủ số râu, xúc tu và dính chặt vào nhau. Còn nếu như nó bị rơi rớt mất một số râu thì là mực đã bị ươn rồi.

Cách làm sạch mực

Đếm đủ số râu mực

Nên chọn mua những con mực không quá tanh, sáng bóng và râu còn dính liền với thân. 

Bước 1: Dùng tay nắm chắc phần râu và xúc tu, kéo nhẹ phần đầu ra khỏi thân mực. Trong quá trình này, nếu túi mực bị vỡ, bạn có thể rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó, dùng ngón tay tách nhẹ lớp màng bảo vệ , kéo râu và ruột mực ra dễ dàng hơn.

Bước 2: Rút phần xương sống màu trắng trong thân mực ra. Sau đó, bạn hãy rửa mực với nước muối loãng. Đồng thời loại bỏ nội tạng bên trong một cách sạch sẽ. Đối với mực ống nhỏ, không cần xẻ dọc bụng mực để xử lý phần ruột như mực cỡ to.

Bước 3: Đến phần da mực, bạn dùng một con dao sắc khứa nhẹ một đường ở đầu thân mực. Một tay bạn giữ chặt phần thịt mực, tay kia kéo phần da mực lên. Đến khi bỏ được hoàn toàn phần da mực là xong.

Bước 4: Cắt rời ruột ra khỏi đầu mực. Xẻ đầu mực ống một cách cẩn thận và rửa sạch lại với nước. Nếu muốn sử dụng phần ruột thì bạn cần loại bỏ túi mực và sợi chỉ đen trong ruột ra.

Lưu ý: Rửa sạch mực nhiều lần với nước. Có thể rửa với nước gừng hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của mực. Vì thân mực khá mỏng nên khi làm sạch, các thao tác cần dứt khoát để tránh làm nát mực.

Nguồn: Sưu tầm

0707 40 40 40