Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn loại nào?

Cua là một loại hải sản cung cấp rất nhiều chất Canxi và chất dinh dưỡng. Vậy dựa vào đâu để phân biệt cua đực, cua cái? Sau đây, Đồ Ngon sẽ chia sẻ cho bạn nhé!

Phân biệt cua đực, cua cái

Phân biệt giới tính cua rất đơn giản. Nếu tinh ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Hãy nên chú ý vào các đặc điểm sau đây nhé:

Mai cua

Cua cái sẽ có phần mai rộng hơn cua đực. Nếu muốn chọn được loại cua ngon, hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào mai cua. Nếu có độ đàn hồi tốt tức là con đó nhiều gạch và trứng, thịt sẽ rất ngon. Còn ấn vào bị xốp, thì con đó ít thịt, ít gạch, không ngon hoặc đã chết.

Mai cua

Yếm cua

Đây là bộ phận bạn dễ phân biệt nhất để tìm ra cua đực, cua cái. Phần yếm của cua đực sẽ rất hẹp, có hình tam giác. Còn yếm của cua cái có hình bầu dục, rộng hơn rất nhiều. Khi đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng.

Yếm cua

Nên chọn loại nào?

Tùy vào sở thích của từng người, mà bạn sẽ thấy loại nào là ngon nhé. Tuy nhiên, xét về giá thành và sự ngon miệng thì nên chọn những loại như sau:

Cua gạch

Cua gạch thường là những concái và thường chúng sẽ mang trứng. Loạ này sẽ có giá cao nhất vì nhiều thịt. Phần gạch trong mai rất ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng.

Lưu ý, để mua được những con cua gạch ngon thì bạn nên mua vào những ngày cuối của tháng hoặc cuối năm.

Cua gạch

Cua cái so

Tức là những con cua cái vừa trưởng thành và chưa qua lần sinh sản nào. Loại cua này khá khó tìm vì phải bắt chúng ở độ tuổi vừa trưởng thành. Và giá của chúng thường khá cao bởi độ hiếm và chất lượng thịt tuyệt vời.

0707 40 40 40