Đổng cát được biết đến là loài cá biển có chất thịt thơm ngon và mềm mại. Với hương thơm tự nhiên, những món ăn từ loài cá này mang đến kích thích vị giác cho người dùng. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết đến đặc điểm nhận dạng cũng như giá trị dinh dưỡng của cá đổng cát như thế nào.
Giới thiệu thông tin về cá đổng cát
Cá đổng có tên khoa học là Nemipterus furcosus. Loài cá này thường phân bố ở các vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương với giá trị kinh tế cao. Cá đổng mang màu hồng phấn nhẹ nhàng từ đầu đến đuôi. Kích thước trung bình của một con cá dài khoảng 15 – 25cm, trọng lượng từ 0.2 – 0.3 kg/con. Phần lưng của cá có màu vàng tươi ẩn.
Loài cá này có chủ yếu ở gần các khu vực có rạn san hô ở độ sâu từ 8-110 m dưới cát và bùn. Ở phía trước hàm trên của cá có 4-5 cặp răng nhỏ nên thức ăn chính của chúng là cá nhỏ và một số loài động vật giáp xác. Hiện nay, cá đổng được người dân ở các vùng biển khai thác quanh năm.
Giá trị dinh dưỡng của cá đổng cát
Mỗi loài cá biển sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng đều cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Đối với cá đổng cát, thành phần dinh dưỡng của chúng cung bao gồm nhiều khoáng chất, vitamin và hàm lượng Calo ở mức cao.
- Năng lượng: 108 Kcal
- Nước: 77g
- Protein: 20.2 g
- Lipid: 3.0 g
- Sắt: 0.5 g
- Kali: 226 g
- Vitamin A: 10 mg
- Vitamin PP: 3.5 mg
Công dụng của cá đổng cát với sức khỏe con người
Cá đổng cát không chỉ hấp dẫn người dùng bởi màu sắc bắt mắt, tươi ngon. Loài cá này còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Đây là loại cá giàu đạm, ít chất béo và chứa hàm lượng vitamin A, vitamin D, omega 3 (DHA, EPA) cao. Do đó, chúng hỗ trợ tích cực cho sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nhất là não bộ.
Cá đổng cát cũng được xếp vào hàng hải sản quý với hàm lượng Omega-3 dồi dào. Chất này có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, xơ vữa động mạch và tình trạng Cholesterol cao trong máu. Do đó, hiện nay, nguồn thực phẩm này đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam và cả nước ngoài.
Đặc biệt với đa dạng thành phần dinh dưỡng và giàu vitamin cá còn rất tốt cho trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai. Khi kết hợp nguồn thực phẩm này với chế độ tập luyện khoa học, lành mạnh cơ thể của bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng.
Một số món ăn ngon được chế biến từ cá đổng cát
Thịt cá đổng trắng, thơm ngon và mang vị ngọt tự nhiên đậm đà của biển. Vì vậy đây là món ăn thường xuyên của các hộ gia đình, quán ăn, nhà hàng tại Việt Nam. Một số món ăn ngon được chế biến từ cá đổng cát bạn có thể áp dụng như sau:
Món cá đổng kho ngọt
Cá đổng cát mua về chặt vi, đánh vảy, móc mang, bỏ ruột rồi rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó, xếp cá vào nồi cho thêm gia vị, tiêu, ớt, cà chua, vài lát dứa thái mỏng vào. Bắc nồi cá lên bếp rồi thêm nước vào kho ở mức lửa liu rui. Khi nước trong cá gần cạn thì cho thêm ít rau thơm thái nhỏ rồi nhấc xuống khỏi bếp.
Món cá đổng chiên sả ớt
Cá đổng mua về làm sạch, bóc bỏ mang và ruột để cho ráo nước. Bạn dùng dao khứa trên thân nó vài ba đường xiên sâu vào thịt. Sả, ớt băm nhuyễn rồi trộn thêm chút muối và bột ngọt vào. Lấy hỗn hợp vừa trộn xát đều lên mình cá, phần thịt bị khứa nên nhét thêm sả ớt. Sau đó, để cá ngấm gia vị trong khoảng 10-15 phút.
Bạn bắp chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho cá vào chiên đều 2 mặt. Khi thấy cá vàng ươm và thơm mùi sả thì gắp ra đĩa. Chúng ta có thể pha một bát nước mắm chanh, tỏi ớt để chấm cá và ăn kèm với rau thơm cho đỡ ngán. Món ăn này tuy dân giã nhưng hương vị lại thơm, giòn khó cưỡng.
Lời kết
Trên đây là những thông tin chia sẻ về cá đổng cát giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về các loại hải sản. Hiện nay, loài cá này có giá trị kinh tế cao nên được người dân đánh bắt quanh năm. Do đó, bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các chợ ven biển hoặc cửa hàng bán thủy hải sản tươi.